6 ข้อดีของการใช้ขาตั้ง Monopod ที่จะช่วยทำให้ถ่ายงานภาพหรือวิดีโอง่ายยิ่งขึ้น

ขาตั้งกล้องมีที่เรามักนึกถึง คือ ขาตั้งกล้องสามขา หรือ Tripod ขาตั้งกล้องอีกแบบขาตั้งแบบขาเดียว Monopod ทั้งสองสามารถช่วยในการถ่ายวิดีโอง่ายขึ้น ซึ่งข้อดีของขาตั้งแบบเดี่ยว Monopod คือการใช้งานที่คล่องตัวมากขึ้น การติดตั้ง การเคลื่อนย้ายทำได้ง่าย รวมถึงประหยัดพื้นที่ในการทำงานอีกด้วย จึงเหมาะกับการทำงานที่ต้องเคลื่อนที่ และมี Movement อยู่ตลอดเวลา เช่น ถ่ายกีฬา ถ่ายวีดีโอ แม้กระทั่งถ่ายงานแต่งงาน หรือ อื่นๆ ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว มาดูกันว่า 6 ข้อดีของการใช้ขาตั้ง Monopod สำหรับงานถ่ายงานวิดีโอ มีอะไรบ้าง ?

1.ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อความมั่งคง ความเสถียรภาพในการถ่ายภาพ

ขาตั้งกล้อง Monopod ช่วยเพิ่มความเสถียรภาพ เมื่อเทียบกับการถือกล้องถ่ายวิดีโอด้วยตัวเอง ซึ่งขาตั้งช่วยรับน้ำหนักกล้องและเลนส์ที่มีน้ำหนักมากได้ดี ตั้งวางได้อย่างมั่งคง ช่วยรักษาความเสถียรได้ เพราะการสั่นไหวเพียงเล็กน้อยส่งผลให้ภาพหรือวิดีโอมีคุณภาพต่ำ ดังนั้น Monopod ช่วยลดการสั่นไหวของกล้อง เพิ่มความเสถียรภาพในการภาพทำให้ได้วิดีโอที่นุ่มนวลขึ้น จึงเหมาะสำหรับการใช้งานกับเลนส์เทเลโฟโตที่หนักได้ดี

2.น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เคลื่อนย้ายไปทำงานนอกสถานที่ได้

ขาตั้งกล้อง Monopod ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบา และพกพาได้สะดวก โดยทั่วไปแล้วทำจากวัสดุอะลูมิเนียม หรือคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งช่วยลดน้ำหนักโดยรวม แต่ก็ไม่สูญเสียความมั่นคง ทำให้พกพาสะดวกสำหรับช่างภาพและวิดีโอที่ต้องเดินทางบ่อยหรือทำนอกสถานที่

ด้วยขนาดที่กะทัดรัดและน้ำหนักเบาของขาตั้งกล้อง Monopod ทำให้ง่ายในการพกพาใส่กระเป๋ากล้อง หรือกระเป๋าเป้สะพายหลังได้ ไม่เป็นภาระสำหรับช่างภาพ

3.ปรับมุมมองได้สะดวก สร้างสรรค์งานได้อย่างที่ต้องการ

ขาตั้งกล้อง Monopod ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายกางออกได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างจากขาตั้งกล้องหลายขาที่มีขั้นตอนเยอะกว่า แต่สำหรับ Monopod กางออกเพียงเดียว ตั้งวางได้อย่างมั่นคงรวดเร็ว เริ่มถ่ายได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเคลื่อนย้ายเปลี่ยนมุมมอง การปรับมุมกล้อง การเคลื่อนไหวของกล้อง ทำได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง ช่วยให้แพน เอียง และเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น ช่วยให้สามารถสร้างมุมมองที่น่าสนใจและสร้างความหลากหลายในการถ่ายวิดีโอ

4.ใช้งานได้ทุกที่ แม้ในพื้นที่จำกัด

ขาตั้งกล้องแบบสามขา Tripod จะต้องมีพื้นที่ในการตั้งขาตั้ง แต่สำหรับ Monopod สามารถใช้งานได้ทุกสถานที่ แม้มีพื้นที่เล็กน้อยก็ตาม จึงสามารถสร้างภาพยนตร์ สารคดี งานกีฬา งานแต่ง และสถานการณ์อื่น ๆ ที่เคลื่อนไหวอิสระและความมั่งคงเป็นสิ่งสำคัญ

5.ลดความเมื่อยล้า

การถือกล้องเป็นเวลานานอาจจะทำให้แขนเมื่อยล้าได้ เมื่อใช้ขาตั้งกล้อง Monopod ตั้งวางรองรับน้ำหนัก หรือถ่ายโอนน้ำหนักของกล้องไปยังขาตั้ง จึงมีประโยชน์อย่างมากเมื่อถ่ายภาพเป็นเวลานาน เช่น เมื่อถ่ายภาพต่อเนื่องที่ยาวนาน ถ่ายกีฬา ถ่ายสัตว์ ถ่ายงานแต่ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการสั่นสะเทือนที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะถือกล้องถ่ายวิดีโอเป็นเวลานานได้อีกด้วย

6.ราคาที่เข้าถึงได้

ขาตั้งกล้อง Monopod มีให้เลือกหลากหลายราคาและสามารถเข้าถึงได้ตามงบประมาณของแต่ละคน โดยราคาของขาตั้งกล้อง Monopod สามารถแบ่งออกเป็นหลายระดับตามคุณภาพและคุณสมบัติที่ต่างกันไป เช่น ปรับความสูงได้หลายระดับ วัสดุที่ทนทาน เป็นต้น โดยทั่วไปขาตั้งกล้อง Monopod มีราคาค่อนข้างย่อมเยา เมื่อเทียบกับขาตั้งกล้องหลายสามขา จึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับนักถ่ายวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นหรือมีงบจำกัด

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *