ขาตั้งสำหรับงานวิดีโอมีจุดเด่นเรื่องอะไรบ้าง และแตกต่างกับขาตั้งสำหรับงานถ่ายภาพนิ่งยังไง ?

ขาตั้งสำหรับงานวิดีโอมีจุดเด่นเรื่องอะไรบ้าง และแตกต่างกับขาตั้งภาพนิ่งยังไง เมื่อต้องการเลือกซื้อขาตั้งเพื่อมาใช้งาน อาจจะคิดว่าขาตั้งสำหรับถ่ายภาพก็ใช้ในงานวิดีโอได้เหมือนกัน จริง ๆ แล้วก็ได้ในบางหน้าที่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่างที่จะใช้แทนกันได้อย่างสมบูรณ์ มาดูกันว่าขาตั้งสำหรับงานวิดีโอมีจุดเด่นเรื่องอะไรบ้าง และแตกต่างกับขาตั้งสำหรับถ่ายภาพนิ่งยังไง

หัวหมุนกล้องวิดีโอเป็นแบบหัวน้ำมัน ส่วนขาตั้งเพื่อการถ่ายภาพอาจจะเป็นแบบหัวบอลหรือไม่มีก็ได้ 

หัวหมุนกล้องในงานวิดีโอสำคัญมากซึ่งปกติจะเป็นหัวน้ำมัน หรือ Fluid heads ที่ต้องได้องศาการแพนกล้องทั้งมุมด้านข้าง และการปรับมุมเพื่อเงยขึ้นหรือกดลงลงและการปรับหมุนกล้องต้องทำได้อย่างเรียบเนียน ไม่ก่อให้เกิดการกระตุก ส่วนหัวกล้องในงานภาพนิ่ง จะเป็นแบบหัวที่มีความมั่นคง เน้นการทำงานที่ไม่ต้องขยับมากนั่นเอง

ขาตั้งวิดีโอจะรับน้ำหนักได้มากรองรับการทำงานแม้ปรับยืดขายาวสุดหรือเตี้ยสุด 

ขาตั้งวิดีโอนอกจากจะออกแบบมาเพื่อให้ความมั่นคงและลดการสั่นไหวในการทำงานแล้ว ยังต้องมีคุณสมบัติในการรับน้ำหนักของกล้องวิดีโออีกด้วย ซึ่งปกติแล้วกล้องวิดีโอจะเป็นกล้องที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งอาจจะมากถึง 10-15 กิโลกรัมแล้ว ยังต้องต่อพ่วงเข้ากับอุปกรณ์ทั้งจอ ไมค์ จึงจำเป็นต้องมีระบบรองรับน้ำหนักที่ดี มีเบสที่รองรับการตั้งที่เสถียร รองรับการเคลื่อนมุมกล้องการปรับระดับความสูงกับอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมาก นอกจากนี้ยังต้องรองรับทั้งการปรับมุมกล้องให้ได้ทั้งแบบมุมสูงและ Low profile อีกด้วย

น้ำหนักของขาตั้งกล้องวิดีโอจะหนักมากกว่าเพื่อความมั่นคงส่วนขาตั้งกล้องถ่ายภาพ เน้นความเบา พกง่าย

ลักษณะการทำงานของขาตั้งวิดีโอ คือต้องรับน้ำหนักของตัวกล้องและอุปกรณ์ต่อพ่วงในงานวิดีโอ ซึ่งน้ำหนักรวม ๆ แล้วค่อนข้างมาก จึงต้องมีขาตั้งที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี ปรับยึดตำแหน่งได้อย่างมันคง ขาตั้งไม่ยุบ ไม่ล้มมีความเสถียรสูง จึงมักจะมีน้ำหนักที่มากกว่าขาตั้งสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป ส่วนขาตั้งสำหรับการถ่ายภาพ มักจะออกแบบเพื่อให้พกพาได้ง่าย พับง่าย และรับน้ำหนักได้ประมาณหนึ่ง เพราะลักษณะของการทำงานคือการใช้งาน พกพาเคลื่อนที่เพื่อถ่ายภาพได้ ทั้งยังน้ำหนักไม่มากเกินไป

ขาตั้งวิดีโอไม่จำเป็นต้องมีสามขาเพื่อการเคลื่อนไหว เปลี่ยนมุมมองที่คล่องตัว

จะเห็นว่าขาตั้งวิดีโอ ไม่จำป็นต้องมีแค่แบบ 3 ขาเท่านั้น การทำงานวิดีโอ จำเป็นต้องมีการเคลื่อนที่เปลี่ยนมุมมองการถ่ายทำอยู่เสมอ แต่ก้ยังคงต้อการความมั่งคง ความนิ่งและไม่สะเทือนหลายครั้งเราจึงเห็นว่า ขาตั้งกล้องวิดีโอ มีแบบโมโนพอดให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน ส่วนขาตั้งกล้องถ่ายภาพมักจะถูกออกแบบมาให้เป็นลักษณะแบบ 3 ขา เพื่อการวางตั้งได้อย่างมั่นคงนั่นเอง

ขาตั้งวิดีโอจะมีแขนจับเพื่อให้ปรับมุมกล้องได้ง่าย ทั้งหมุนขึ้นลง และซ้ายขวา ส่วนขาตั้งเพื่อการถ่ายภาพนิ่งบางรุ่นอาจจะไม่มีมาให้

การปรับหมุนเพื่อให้การถ่ายทำเป็นไปอย่างราบรื่น ต้องอาศัยการปรับตำแหน่งที่ง่าย และสะดวก ส่วนมากขาตั้งสำหรับการถ่ายวิดีโอ จะมีมือจับเพื่อให้ปรับหมุนองศากล้องได้ง่ายและราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นแขนที่ช่วยหมุนมุม Tilt หรือ Pan หรือหมุนปรับระดับกล้องขึ้นลง ส่วนขาตั้งกล้องเพื่อการถ่าภภาพในบางรุ่นอาจจะไม่ได้ใส่มาให้ หรืออาจจะหมุนปรับด้วยมือเอง

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *