หัวบอล , หัวแพนน้ำมัน , หัวสามแกน ต่างกันยังไง? เลือกแบบไหนดี

รู้ไหม? หัวบอล , หัวแพนน้ำมัน , หัวสามแกน ใช้งานต่างกัน ในบทความนี้จะมาบอกถึงข้อแตกต่าง ในการทำงาน เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม ควรเลือกแบบไหนดี ? ไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. หัวบอลBall Head”

หัวบอล “Ball Head” ออกแบบมาให้สามารถหมุนได้รอบตัว 360 องศา และเอียงได้อย่างอิสระทำให้สะดวกรวดเร็วต่อการใช้งานจึงเป็นหัวขาตั้งกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ข้อเสีย จะไม่เหมาะกับการแพน เพราะไม่มีด้ามจับต้องกะน้ำหนักกับมือเท่านั้น

นิยมใช้สำหรับถ่ายภาพนิ่ง หรือการไลฟ์แบบแนวตั้ง เพราะสามารถหมุนรอบตัวแล้ว ยังสามารถหมุนทำมุม 90 องศาได้ และสามารถใช้กับงานวิดีโอได้ แต่การแพนและทิ้ลท์ไม่ลื่นไหล

2. หัวแพนน้ำมัน “Video Fluid Head”

หัวแพนน้ำมัน “Video Fluid Head” สามารถบังคับได้ 2 ทิศทาง คือ Pan ซ้ายขวา Tilt ขึ้นลง ได้อย่างนิ่มนวล ซึ่งควรเป็นหัว Fluid Head หรือหัวน้ำมันที่จะทำให้การแพนและทิ้ลท์สมูทมากขึ้น ข้อเสีย การใช้งานช้าเพราะต้องปรับทีละแกน

เหมาะสำหรับงานถ่ายวิดีโอ เพราะแพนและทิ้ลท์ได้สมูทมาก แต่ถ้าหากถ่ายภาพนิ่งหรือไลฟ์แบบแนวตั้ง จะไม่สามารถหมุนทำมุม 90 องศา ได้

3. หัวสามแกน หรือ หัวบอลแบบหัวเกียร์

หัวบอลแบบหัวเกียร์ คล้ายหัว 2 ทางแต่เพิ่ม 1 แกนที่สามารถเอียงได้จึงปรับได้ละเอียดกว่าหัว 2 ทางและหัวบอล ข้อเสีย คือ ปรับได้ช้าและกินพื้นที่

เหมาะสำหรับงานวิดีโอและภาพนิ่ง เพราะมีทั้งสามแกน แกนแพน ทิ้ลท์ และแกนแบบหัก 90 องศา สามารถใช้ได้กับทุกงานเลย และปลดล็อคไว เพื่อจะถ่ายภาพ Portait แนวตั้ง ถ่ายภาพแบบพาโนรามา และแบบไลฟ์ ก็สามารถทำได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *