7 เทคนิคถ่ายภาพทิวทัศน์ Landscape ให้สวยและน่าประทับใจ

การถ่ายภาพแนว Landscape ภาพทิวทัศน์ให้สวย มีหลายปัจจัยประกอบกันไม่ว่าจะเป็น แสง ธรรมชาติ การวางองค์ประกอบภาพ และอุปกรณ์เสริม ถ้าธรรมชาติสวยก็จะทำให้ถ่ายออกมาสวย ดังนั้นวันนี้ไปดูกันว่ามีเทคนิคที่จะทำให้ภาพ Landscape สวยงามน่าทึ่ง และน่าประทับใจ มีอะไรบ้าง ?

1.ใช้ขาตั้งกล้อง

นอกจากกล้องและเลนส์แล้ว หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญในการถ่ายภาพ Landscape คือ ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นสำหรับการช่างภาพที่ต้องการความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเวลาถ่ายภาพจะต้องเปิดสปีดชัตเตอร์นาน ขาตั้งกล้องจะช่วยให้คุณรักษาเสถียรภาพของกล้อง และหลีกเลี่ยงการสั่นของกล้อง ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ภาพเบลอ หรือภาพไม่คมชัดได้ ดังนั้นเลือกขาตั้งกล้องที่ใช้ถนัด ๆ ติดตัวไปด้วย

2.เลือกเวลาที่แสงสวยที่สุด

แสงเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างอารมณ์ภาพ เน้นให้วัตถุหรือตัวแบบโดดเด่นมากขึ้น โดยในการถ่ายภาพทิวทัศน์คนส่วนใหญ่นิยมถ่ายในช่วง Golden Hour ช่วงเวลาแห่งทองคำ คือ ช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ขึ้น และก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เป็นช่วงที่เกิดแสงสีส้มทองอันอบอุ่นและนุ่มนวล แสงไม่แข็ง ซึ่งการถ่ายภาพ Landscape นั้นนอกจากความสวยของธรรมชาติแล้ว แสงยังเป็นปัจจัยที่ทำให้สถานที่นั้นสวยยิ่งขึ้นกว่าเดิม

3.จัดองค์ประกอบของภาพด้วยกฎพื้นฐาน

“กฎสามส่วน” เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สำหรับวางองค์ประกอบภาพ เพื่อให้เกิดความสวยงามและความสมดุลของภาพ เช่น ท้องฟ้าไว้บน พื้นดินอยู่ส่วนล่าง สามารถช่วยให้คุณสร้างภาพที่สมดุลและดึงดูดสายตามากขึ้น หากต้องการใช้เทคนิคนี้ให้แบ่งเฟรมออกเป็นสามส่วนตามแนวนอนและแนวตั้ง แล้ววางองค์ประกอบหลักของภาพตามเส้น

4.ถ่ายภาพ Perspective

หลายคนบอกว่าการถ่ายภาพแนว Landscape ต้องใช้เลนส์มุมกว้าง (Wide lenses) เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วเลนส์มุมแคบ (Telephoto Lens) ก็สามารถถ่ายภาพแลนด์สเคปแบบเจาะจงมุมสวย ๆ ได้ ถ้าพูดง่าย ๆ ภาพถ่ายแลนด์สเคปที่ใช้เลนส์ระยะซูมนั่นเอง ถ่ายภาพจากมุมต่ำ เน้นไปที่วัตถุในส่วนด้านหน้าของทิวทัศน์ แถมยังได้มุมมองที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

5.ใช้ฟิลเตอร์ Polarized ตัดแสงสะท้อน

แผ่นฟิลเตอร์ Polarized เป็นอุปกรณ์ควบคุมปริมาณแสงและแสงสะท้อนบนพื้นผิวได้ดี ลักษณะของแผ่นฟิลเตอร์ขนาดสี่เหลี่ยม สำหรับหมุนติดตั้งเข้าที่หน้าเลนส์กล้อง โดยแผ่นฟิลเตอร์ Polarized จะทำหน้าที่ตัดแสงสะท้อนออก เช่น แสงสะท้อนกระจก นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มสีสันและคอนทราสต​์ให้กับรูปภาพได้อีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ภาพถ่ายสวยขึ้น ไม่ต้องเหนื่อยแก้ภาพสะท้อนจากพื้นผิวเลย

6.ใช้ฉากหน้าให้ดูน่าสนใจ เพิ่มความลึกและมิติให้กับภาพ

เราสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับการถ่ายภาพ Landscape มากยิ่งขึ้นได้ โดยการเพิ่มฉากหน้าเข้าไป ทำให้ฉากหลังของภาพดูมีมิติ ช่วยให้ตัวแบบที่อยู่ด้านหน้าสุด หรือฉากหน้าโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

7.เปิดใช้งานโหมด HDR เพื่อความสดของสี

การเปิดใช้งานโหมด HDR หรือ High Dynamic Range จะทำให้แสงสวยงาม สีสันของท้องฟ้าสวยขึ้น เป็นหัวใจสำคัญของภาพทิวทัศน์ รายละเอียดที่อยู่ในภาพชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น สีของท้องฟ้า สีเขียวจากต้นไม้ใบหญ้า ฯลฯ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องเก็บรายละเอียดเยอะ เนื่องจากภาพทิวทัศน์นั้นมีส่วนสว่างและมืดแตกต่างกันอยู่หลายจุด ถ้าใช้โหมดกล้องธรรมดา ก็จะทำให้รายละเอียดของภาพลดลง ซึ่งการเปิดใช้งานโหมด HDR นั้นจะทำให้คงคุณภาพของภาพไว้อย่างดี

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *